บุหรี่ไฟฟ้า (POD SYSTEM) ตกน้ำควรทำอย่างไร

บุหรี่ไฟฟ้า (POD SYSTEM) ตกน้ำควรทำอย่างไร

พอด (POD) หรือบุหรี่ไฟฟ้า คืออุปกรณ์ที่ใช้สูบสารนิโคติน เหมือนกับบุหรี่ที่เราเห็นกันโดยทั่วไปนี่แหละค่ะ กำลังเป็นที่ชื่นชอบ และมีการซื้อไปใช้งานกันอย่างแพร่หลาย ข้อแตกต่างจากบุหรี่ธรรมดาก็คือ รูปลักษณ์ที่ทันสมัย และมีกลิ่นแบบหลากหลายให้เลือก หอม ละมุน แต่ละ Flavor ก็มีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง มาถึงตอนนี้แทบไม่มีใครไม่รู้จักเจ้า POD SYSTEM หรือบุหรี่ไฟฟ้าเลยนะ และชื่อก็บอกอยู่แล้ว ว่าต้องมีวงจรไฟฟ้าเป็นส่วนประกอบ ดังนั้นวงจรไฟฟ้ากับน้ำก็ไม่ควรต้องมาพบเจอกันอย่างเด็ดขาด เพราะจะทำให้เกิดการลัดวงจรของแผงไฟฟ้าได้ ดังนั้นการถนอมบุหรี่ไฟฟ้าของเรา ก็เพียงแต่นำแท็งก์น้ำยาออกมาล้าง เช็ดทำความสะอาดคอยล์ให้เรียบร้อย พยายามอย่าให้เกิดความชื้นหรือตกน้ำ แต่บางครั้งอาจเกิดความพลั้งพลาด เผลอเรอ จนทำให้บุหรี่ไฟฟ้าของเราตกน้ำโดยไม่ได้ตั้งใจ แน่นอนว่าโอกาสที่บุหรี่ไฟฟ้าของเราจะเสียหายนั้น มีสูงมาก แต่ก็ไม่เสมอไป  ถ้าหากเรามีการแก้ไขอย่างถูกวิธี ก็จะช่วยให้บุหรี่ไฟฟ้าของเราไม่เสียหายได้ แล้วจะต้องทำอย่างไร ลองมาดูกัน

ขั้นตอนการแก้ไขบุหรี่ไฟฟ้าตกน้ำ

อันดับแรกปิดเครื่องบุหรี่ไฟฟ้าทันทีค่ะ และหากเครื่องดับไปแล้วอย่าเปิดเครื่องโดยเด็ดขาด ตามสัญชาตญาณของคนเรา ก็มักจะตกใจ เวลาทำเครื่องใช้ประเภทที่มีแผงวงจรไฟฟ้าตกน้ำ ซึ่งส่วนใหญ่ เมื่อนำขึ้นมาได้แล้วก็มักจะตรวจเช็คการทำงานของเครื่องก่อนเป็นอันดับแรก พอเห็นเครื่องติดปกติ ก็เช็ดแค่ภายนอกให้แห้ง แล้วทดลองใช้งานต่อทันที ซึ่งไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะการที่เราไปทำให้วงจรไฟฟ้าเกิดการทำงานในความเปียกชื้น ก็จะทำให้แผงวงจรได้รับความเสียหาย ที่ถูกต้องก็คือ เมื่อนำขึ้นมาจากน้ำแล้ว ให้รีบปิดเครื่องทันที ในกรณีที่เครื่องดับไปแล้วก็เช่นเดียวกัน อย่าเปิดเครื่องขึ้นมาเช็คการทำงานเด็ดขาด เหตุผลเดียวกับการที่เราต้องรีบปิดเครื่องนั่นแหละ หากเกิดการใช้งาน จะทำให้แผงวงจรไฟฟ้าเสียหายได้

บทสรุปบุหรี่ไฟฟ้า (POD SYSTEM) ตกน้ำควรทำอย่างไร

บุหรี่ไฟฟ้า (POD SYSTEM) ตกน้ำควรทำอย่างไร

ขั้นตอนต่อไป สำหรับบุหรี่ไฟฟ้าที่มีแบตเตอรี่ ให้ถอดแบตเตอรี่ออกก่อน แล้วทำการซับน้ำให้แห้ง เพราะถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้เปิดใช้งาน แต่การที่มีแบตเตอรี่อยู่ ก็อาจทำให้เกิดกระแสไฟไปทำให้วงจรเสียหายได้เช่นกัน แต่ถ้าหากว่าพอด หรือบุหรี่ไฟฟ้าเป็นรุ่นที่ถอดแบตเตอรี่ไม่ได้ ก็เพียงแค่ซับน้ำรอบๆ ตัวเครื่องให้แห้ง สำหรับภายนอก เราอาจใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดให้แห้งได้ แต่ในซอกในมุมเล็กๆ ที่ผ้าไม่สามารถเข้าไปเช็ดทำความสะอาดได้ เราอาจใช้ไดร์เป่าผมช่วยเป่าก็ได้นะ แต่ระวังอย่าใช้ลมร้อน เพราะอาจทำให้แผงวงจรเสียได้เหมือนกันค่ะ ใช้ลมปกตินี่แหละค่ะเป่าเบาๆ จนแห้ง สำหรับรุ่นที่ถอดแบตเตอรี่ได้ ก็เช็คให้แน่ใจก่อนนะคะว่าเครื่องและแบตเตอรี่แห้งดีแล้ว ค่อยประกอบกลับเข้าไปใหม่ วิธีการแก้ไขเมื่อบุหรี่ไฟฟ้าตกน้ำนี้ อาจไม่ได้ผล 100% เพราะบางครั้งน้ำก็เข้าไปทำลายแผงวงจรจนไม่อาจแก้ไขได้ แต่นี่คือวิธีที่ควรทำที่สุด เพราะหากบุหรี่ไฟฟ้าของเรายังไม่เสียหายมากการทำให้แห้งโดยเร็ว สามารถช่วยได้