ควันบุหรี่ไฟฟ้า อันตรายต่อคนรอบข้างหรือไม่?

ควันบุหรี่ไฟฟ้า อันตรายต่อคนรอบข้างหรือไม่?

ควันบุหรี่ไฟฟ้า หรือไอระเหยจาก บุหรี่ไฟฟ้า เป็นอึกหนึ่งประเด็นที่หลายๆคนมักจะเข้าใจผิดอยู่ในหลายเรื่อง ๆ  สำหรับบุหรี่ไฟฟ้ามีการทำงานโดยการพึ่งพาพลังงานไฟฟ้าตามชื่อ โดยพลังงานไฟฟ้าได้มาจากส่วนที่เป็นแบตเตอรี่ของบุหรี่ไฟฟ้าเครื่องนั้น ๆ ซึ่งเมื่อกดใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าจะทำการจ่ายพลังงานไฟฟ้าไปยังวงจร เพื่อสร้างกระแสไฟฟ้าให้เกิดเป็นความร้อน ซึ่งจะส่งผ่านกระแสไฟไปที่ขั้วแม่เหล็กระหว่างตัวเครื่องและในส่วนของคอยล์ คอยล์จะมีส่วนที่เป็นลวดจะใช้กระแสไฟส่วนนั้น ในการสร้างความร้อนและเมื่อลวดที่ร้อนไปปะทะกับสำลีที่ชุ่มด้วย น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ความร้อนและของเหลวมาเจอกันจึงเกิดเป็นกลุ่มก้อนของไอน้ำขึ้นมา

ควันบุหรี่ไฟฟ้า มือสองคืออะไร

ควันบุหรี่ไฟฟ้ามือสอง ไม่ได้ถึงควันของคนสูบบุหรี่บรรจุกระป๋องแต่อย่างใด แต่ควันบุหรี่ไฟฟ้ามือสอง หมายถึง ควันของคนที่สูบบุหรี่มวนที่ทำการสูบและพ่นออกมาแล้วควันนั้นก็ได้ส่งต่อไปยังคนรอบข้าง ซึ่งการวิจัยและมีการเตือนมากมาย ควันที่คนสูบบุหรี่มวนสูบแล้วพ่นออกมานั้น หากมีคนรอบข้างที่สูดดม เข้าไปมีความอันตรายเทียบเท่าหรือมากกว่าคนที่ สูบบุหรี่มวน ที่พ่นออกมาด้วยซ้ำ สิ่งนั้นคือ ควันบุหรี่มือสอง โดยที่เป็นเช่นนั้น ควันที่ออกมาจากบุหรี่มวนเกิดจากการเผาไหม้ที่มาจากการเผาความร้อนของบุหรี่ที่ค่อย ๆ ไหม้ตัวของใบยาสูบ  ในใบยาสูบมีสารนิโคตินอยู่ในนั้นแน่นอน และที่มากกว่าสารนิโคตินก็คือ สารทาร์หรือน้ำมันดิน ที่เกิดจากการเผาไหม้ และมีความอันตรายที่สูงมาก ๆ ซึ่งแตกต่างจากควันบุหรี่ไฟฟ้า ที่จะมีเพียงแค่สารนิโคติน ไม่ได้รับอันตรายหรือเป็นภัยกับร่างกายเท่ากับสารทาร์  ดังนั้น ผลกระทบระหว่าง ควันบุหรี่ไฟฟ้า และควันบุหรี่มวน ตัวของควันบุหรี่มวนมีความอันตรายและร้ายกาจกว่า ควันบุหรี่ไฟฟ้า ที่มีแต่สารนิโคตินเท่านั้นอย่างแน่นอน

ผลกระทบต่อช่องปากของควันบุหรี่ไฟฟ้ากับบุหรี่จริง

ควันบุหรี่ไฟฟ้า อันตรายต่อคนรอบข้างหรือไม่?

บรรดาคอบุหรี่ไฟฟ้าทั้งหลาย ที่ยอมเปลี่ยนมาใช้งาน บุหรี่ไฟฟ้า เพื่อที่จะเปลี่ยนมาสู่สิ่งที่ดีกว่า ทั้งทางด้านสุขภาพและการดำเนินชีวิต การสูบบุหรี่ธรรมดานั้นมีการเกี่ยวข้องกับเรื่องคราบฟันและสีของฟัน เนื่องจากมันเป็นเรื่องของคราบน้ำมันดินที่เกิดจากการเผาไหม้แบบบุหรี่จริง นอกจากฟันแล้วคราบน้ำมันตัวนี้ยังสามารถเห็นได้ตามนิ้วมือหรือแม้กระทั่งบริเวณฝาผนังบ้านหรือสถานที่ที่คนอื่นใช้สูบบุหรี่เป็นประจำๆ ผลที่เกิดจากน้ำมันดินตัวนี้จะทำการทิ้งสารเคลือบบางๆ เอาไว้บนสิ่งต่าง ๆ ที่มันสัมผัส และ สิ่งนั้นเมื่อเวลาผ่านไปก็เหลือเอาไว้เป็นคราบเหลืองที่แก้ไขยากแบบสุดๆ  นอกจากปัญหาเรื่องคราบเหลือง บางครั้งการสูบบุหรี่ก็ยังสามารถนำไปสู่ปัญหาทางสุขภาพช่องปากอื่น ๆ โดยมีงานวิจัยและพิสูจน์แล้วว่าการสูบบุหรี่ธรรมดา ทำให้ผู้สูบมีความเสี่ยงในเรื่องของมะเร็งช่องปาก โรคเหงือก อาจจะลุกลามไปถึงโรคหัวใจและการฟื้นตัวของช่องปากอาจลดลงได้ นอกจากนี้กลิ่นของบุหรี่ยาสูบบางครั้งก็สร้างความไม่น่ารื่นรมย์ให้กับช่องปากและกลิ่นตัวของผู้สูบได้ค่อนข้างมาก