เปรียบเทียบบุหรี่ธรรมดา กับ บุหรี่ไฟฟ้า แบบไหนมีความอันตรายมากน้อยกว่ากัน

เปรียบเทียบบุหรี่ธรรมดา กับ บุหรี่ไฟฟ้า แบบไหนมีความอันตรายมากน้อยกว่ากัน

ความเป็นจริงของ บุหรี่ไฟฟ้า ที่เป็นวิธีการใช้งานโดยใช้กลไกที่ไม่มีขั้นตอนของการเผาไหม ที่ไม่เหมือนกับบุหรี่ธรรมดา ที่เป็นระบบการใช้งานของระบบเผาไหม้ ที่ถ้าหากเลือกใช้งานบุหรี่ไฟฟ้า ก็จะทำให้ผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้าลดความเสี่ยงต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นจากการได้รับสารอันตรายจากการเผาไหม้เข้าสู่ร่างกายได้ เช่น น้ำมันดิน หรือทาร์ และรวมไปถึงคาร์บอนมอนอกไซด์ ซึ่งสารเหล่านี้ ล้วนแล้วแต่เป็นสาเหตุในการก่อให้เกิดมะเร็ง และโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจทั้งนั้น

แต่ถึงจะพูดแบบนี้ ก็ไม่ได้หมายความว่า บุหรี่ไฟฟ้า จะไม่มีอันตรายใด ๆ เพราะต่อให้ภายในตัวบุหรี่ไฟฟ้า จะไม่มีสารดังกล่าวมาเป็นส่วนผสมก็ตาม แต่ก็ยังสามารถก่อให้เกิดอันตรายไม่แพ้กันได้อยู่ดี เพราะได้มีงานวิจัย ทำการเสนอเกี่ยวกับเรื่องของบุหรี่ไฟฟ้าเอาไว้ว่า ไอระเหยของบุหรี่ไฟฟ้ามีขนาดอนุภาคที่เล็กกว่าบุหรี่ธรรมดา ทำให้สามารถถูกสูดเข้าไปในปอดส่วนลึกได้มากกว่า และด้วยเหตุผลดังกล่าว จึงทำให้ อนุภาคนี้จะทำการจับเข้ากับเนื้อเยื่อปอด และดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้อย่างรวดเร็ว จึงทำให้ร่างกายไม่สามารถขับสารดังกล่าวออกจากร่างกายได้โดยธรรมชาติ

บุหรี่ไฟฟ้าเสพติดหรือไม่?

เป็นเรื่องจริงที่ว่า นิโคติน ก็คือสารที่เป็นส่วนผสมชนิดหนึ่งที่อยู่ภายในบุหรี่ไฟฟ้า โดยที่สารชนิดนี้ก่อให้เกิดการเสพติดขึ้นมาได้ เพราะฉะนั้น การเลือกใช้บุหรี่ไฟฟ้าจึงทำให้ผู้สูบเกิดอาการติดได้ ซึ่งไม่ต่างจากการสูบบุหรี่มวนแบบธรรมดา และยิ่งไปกว่านั้นขั้นตอนต่าง ๆ ของการสูบบุหรี่ไฟฟ้า ก็มีความใกล้เคียงกับการสูบบุหรี่ธรรมดาเป็นอย่างมากที่สุด เพราะฉะนั้นจึงทำให้ผู้สูบ ยังคงติดในพฤติกรรมการสูบ เหมือนกับอาการของคนสูบบุหรี่ธรรมดาทั่วไปได้นั่นเอง

หากสังเกตดี ๆ เราจะพบได้ว่า มีโฆษณาของต่างประเทศจำนวนมาก ที่มีลักษณะในการชักจูง โดยข้อความ และรูปภาพประกอบในการจูงใจ หรือโชว์ความโดดเด่วที่เป็นจุดขาย ซึ่งก็ไม่ต่างอะไรจากบุหรี่มวนแบบธรรมดาเลย อย่างเช่น การเพิ่มเสน่ห์ในทางเพศ ทำให้อารมณ์ดี ซึ่งส่งผลในทางจิตวิทยาให้ผู้สูบมีความเชื่อ ที่ผู้ใช้งานจะฝังใจในคุณสมบัติดังกล่าว ที่ผู้ผลิตนำเสนอออกมา ที่จะทำให้ดำรงพฤติกรรมการสูบเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ  และยิ่งไปกว่านั้น วงการบุหรี่ไฟฟ้ายังทำโฆษณาของบุหรี่ไฟฟ้าที่บ่งบอกถึงสรรพคุณข้อดีบางอย่าง ที่เหนือกว่าบุหรี่ธรรมดา อย่างเช่น  การมีรสชาติที่หลากหลายกว่า ดีต่อสุขภาพมากกว่า มีรูปลักษณ์ที่ดูทันสมัยและหลากหลายกว่า ไม่มีกลิ่นเหม็น เป็นต้น ซึ่งจุดเด่นเหล่านี้ ที่เหนือไปกว่าบุหรี่ทำธรรมดา จึงทำให้เป็นจุดสนใจ และดึงดูด ที่ทำให้ผู้คนหันมาให้ความสนใจ ที่มีแนวโน้มที่จะเข้ามาสูบบุหรี่ไฟฟ้ากันเพิ่มมากขึ้นได้นั่นเอง

บทสรุปของเปรียบเทียบบุหรี่ธรรมดา กับบุหรี่ไฟฟ้า แบบไหนมีความอันตรายมากน้อยกว่ากัน

เปรียบเทียบบุหรี่ธรรมดา กับ บุหรี่ไฟฟ้า แบบไหนมีความอันตรายมากน้อยกว่ากัน

มีภาษิตฝรั่งบทหนึ่ง ได้กล่าวเอาไว้ว่า ผีที่รู้จัก ยังดีกว่าผีที่ไม่รู้จัก เช่นเดียวกันกับที่ว่า ปกติแล้ว เราจะรู้จักบุหรี่ธรรมดา ที่มีให้ใช้งานมาตั้งแต่สมัยก่อน มากกว่าบุหรี่ไฟฟ้า เพราะฉะนั้นต่อให้มีงานวิจัยออกมาเป็นจำนวนมากเกี่ยวกับการใช้บุหรี่ไฟฟ้า ที่ให้โทษน้อยกว่าการเลือกใช้บุหรี่มวนธรรมดา คนส่วนใหญ่ก็ยังคงเข้าหาบุหรี่ธรรมดาเหมือนเดิม เพราะบุหรี่ไฟฟ้าเป็นอะไรที่ยังใหม่สำหรับประเทศไทย เพราะฉะนั้นอาจจะต้องใช้เวลา หรือมีข้อมูลที่เข้าถึงง่ายมากกว่านี้ ก็จะสามารถทำให้คนรู้จัก บุหรี่ไฟฟ้า ได้มากขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน