การรักษาคอยล์ของ บุหรี่ไฟฟ้า

การรักษาคอยล์ของ บุหรี่ไฟฟ้า

          บุหรี่ไฟฟ้า ชนิดที่ใช้คอยล์และต้องมีการเปลี่ยนคอยล์ เป็น pod system ที่คนนิยมเป็นอันดับต้นๆ เลยก็ว่าได้นะ เพราะเป็นบุหรี่ไฟฟ้าที่สามารถอัดกันได้แบบแน่นๆ แต่สิ่งที่ต้องทำกันอยู่เป็นระยะ สำหรับบุหรี่ไฟฟ้าชนิดนี้ ก็คือการเปลี่ยนคอยล์ แล้วคอยล์นี้ จะต้องเปลี่ยนกันเมื่อไหร่ ตอนไหน อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานด้วยเป็นสำคัญ เพราะอายุการใช้งานของแต่ละคนไม่เหมือนกัน สำหรับบางคนนั้น เรียกได้ว่าใช้ได้นานเป็นเดือน และก็มีบางคนเหมือนกัน ที่แทบจะต้องเปลี่ยนกันทุกสัปดาห์เลยก็ว่าได้ เนื่องจากคอยล์ก็เป็นอุปกรณ์การใช้งานของบุหรี่ไฟฟ้าที่มีความละเอียดอ่อนอีกหนึ่งอย่าง การจะใช้ได้นานสักแค่ไหนนั้น สิ่งเหล่านี้ขึ้นอยู่กับ 2 ปัจจัยค่ะ 1. คือวิธีการใช้งาน และ 2. คือวิธีการดูแลรักษาค่ะ แล้ว 2 สาเหตุที่ว่านี้มีรายละเอียดยังไง บทความนี้มีคำตอบมาฝากกัน

วิธีการใช้งานให้คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าสามารถอยู่ได้นานขึ้น

  1. ไม่ควรทิ้งน้ำยาให้ตกค้างอยู่จนข้ามวัน เราควรรู้ว่าเราจะสูบปริมาณแค่ไหน ก็เติมน้ำยาเพียงแค่นั้น เพราะอย่างที่ทราบกันว่า ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้านั้นมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบ การที่เราปล่อยให้น้ำตาลอยู่จนข้ามคืนก็ จะทำให้น้ำตาลไปเกาะบนสำลีจนเกิดเป็นคราบ และเมื่อเราเติมน้ำยาเข้าไปใหม่ สิ่งที่จะตามมาก็คือ น้ำยานั้นจะไปผสมรวมกับคราบเก่าบนสำลี ทำให้น้ำยาเปลี่ยนสีได้ สุดท้ายก็ต้องเปลี่ยนคอยล์ใหม่นั่นเอง
  2. อย่าสูบแบบลากยาวๆ จนเกินไป สาเหตุก็เพราะว่า น้ำยาจะเข้ามาที่คอยล์ไม่ทันนั้นเองค่ะ แล้วแทนที่ความร้อน จะทำให้น้ำยาระเหย กลับกลายเป็นว่า น้ำยาเข้าคอยล์ไม่ทัน และความร้อนนั้นจะไปเผาไหม้สำลีในคอยล์แทน ทำให้คอยล์อายุสั้นลง
  3. ควรใช้น้ำยาเพียงกลิ่นเดียวสำหรับคอยล์หนึ่งตัวค่ะ เพราะหากคุณใช้น้ำยาปนกัน กลิ่นที่ได้จะเพี้ยนไปทันที ดังนั้นจงจำไว้ว่า อย่าใช้น้ำยาผสมกันในคอยล์ตัวเดียวกันเด็ดขาดค่ะ เพราะถ้ากลิ่นเพี้ยน ก็ต้องเปลี่ยนคอยล์ใหม่อยู่ดี

วิธีการดูแลรักษาบุหรี่ไฟฟ้า

การรักษาคอยล์ของ บุหรี่ไฟฟ้า

นอกจากการใช้งานให้ถูกวิธีแล้ว เราต้องพยายามหมั่นดูแลคอยล์ของเราโดยการทำความสะอาดให้เป็นประจำสม่ำเสมอด้วย วิธีการก็คือ เราจะต้องนำคอยล์ออกมาแล้วใช้ทิชชู่นั้นซับทำความสะอาดให้ดี นอกจากนี้แท็งค์น้ำยาก็เป็นส่วนประกอบที่สำคัญเช่นเดียวกัน เราต้องน้ำแท็งค์น้ำยานั้น ออกมาล้างทำความสะอาดให้ดี เพราะหากมีน้ำยาหรือสารใดๆ ตกค้างอยู่ในแท็งค์น้ำยา สุดท้ายแล้วเมื่อเรานำกลับมาใช้งาน คราบที่ค้างอยู่ในแท็งค์น้ำยา ก็จะไปเกาะอยู่ที่สำลีในคอยล์ของเรา นั่นก็ส่งผลให้คอยล์มีอายุการใช้งานสั้นลง เสียเร็วด้วย ดังนั้น การดูแลทำความสะอาดอย่างเป็นประจำ จะช่วยให้คอยล์ของเรามีอายุการใช้งานได้นานขึ้นได้ เห็นมั้ย ว่าความจริงแล้ว การจะถนอมให้คอยล์ของเราใช้งานได้นานขึ้น ไม่ใช่เรื่องยากเลย เพียงแค่ใช้ให้ถูกวิธีและดูแลรักษาทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ ก็ช่วยให้เราไม่ต้องเปลี่ยนคอยล์บ่อยๆ ได้นั่นเอง