PG และ VG นักสูบพอตไฟฟ้าควรรู้หรือไม่?

PG และ VG นักสูบพอตไฟฟ้าควรรู้หรือไม่?

Progylene glycol ตัวย่อว่า PG และ Vegetable glycerin ตัวย่อ VG เป็นส่วนผสมหลักสองอ่างในน้ำยาพอต แต่ยังพบได้ในสินค้าอุปโภคบริโภคอื่นๆอีกมากมาย เช่น โพรพิลินไกลคอลในสารดูดความชื้น ไม่มีสีและไม่มีกลิ่น มีรสหวานเล็กน้อยและเนื้อสัมผัสที่คล้ายกับน้ำเชื่อม Vegetable Glycerin เป็นสารประกอบอินทรีย์ที่ได้มาจากแหล่งธรรมชาติ เช่น น้ำมันและพืช แต่มักถูกสังเคราะห์ขึ้นมีความมันมากกว่า PG และ VG ไม่มีกลิ่นถึงแม้จะมีรสหวานเล็กน้อยเช่นกันก็ตาม

PG และ VG คืออะไร ทำไมนักสูบพอตต้องทราบ?

Vegetable glycerin (VG) หรือที่เรียกว่าทรีเซอรอล ไม่ได้มาจากผักตามชื่อของมัน แต่สามารถได้มาจากแหล่งน้ำมันพืช อย่างไรก็ตามบริษัทที่เชี่ยวชาญด้านการผลิตปิโตรเคมีมักผลิตสารสังเคราะห์นี้ขึ้นบ่อยที่สุด กลีเซอรอลไม่เป็นพิษและมีการนำไปใช้งานในวงกว้างและหลากหลายอุตสาหกรรม ตั้งแต่ด้านอาหารเครื่องสำอางและยา นั่นเป็นเพราะมีคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์หลายประการรวมทั้งคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรีย ต้านไวรัส และต้านการอักเสบใช้เป็นตัวทำลายเป็นสารให้ความหวานและสารกันบูดในอุตสาหกรรมอาหาร ด้วยเหตุผลเหล่านี้ผู้ผลิตน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ในยุคแรก ๆ จึงตัดสินใจใช้ Glycerine เป็นส่วนผสมน้ำยาเนื่องจากความสามารถในการกักเก็บความชื้นและมีความสามารถในกักเก็บความชื้นและมีจุดเดือดต่ำ และยังไม่เป็นพิษดังนั้นจึงปลอดภัยที่จะบริโภคไม่ว่าจะโดยการกิน หรือการลงทาลงบนผิวหนังในหน้าและเส้นผมอย่างไรก็ตามมีการถกเถียงกันว่าใช้ Glycerine ก็ให้ความร้อนเช่นใช้กับบุหรี่ไฟฟ้าที่มีการระเหย จะเปลี่ยนองค์ประกอบทางเคมีที่ทำให้เป็นพิเศษมากกว่าหรือไม่

Propylene Glycol (PG) เป็นของเหลวข้นไม่มีสีซึ่งมีคุณสมบัติและการใช้งานที่หลากหลาย ใช้ในหลายๆผลิตภัณฑ์และหลายอุตสาหกรรมต่าง ๆ เช่น น้ำเชื่อมแก้ไอ เจลใส่ผลและสารกันบูดในอาหารหลายชนิด คุณสมบัติหลักของ PG ได้แก่ ความสามารถในการกักเก็บน้ำและความชื้นคุณสมบัติในการยึดเกาะ (เก็บสารอื่นไว้ด้วยกัน) คุณสมบัติในการเป็นตัวทำลาย (สามารถละลายสารอื่น ๆ ได้) องค์การอาหารและยายอมรับว่า PG เป็น GRAS (รู้จักโดยทั่วไปว่าปลอดภัย) แต่การกำหนดนี้ใช้กับการบริโภค PG ผ่านการกลืนกินหรือการใช้เฉพาะที่เท่านั้น แต่ผลกระทบต่อสุขภาพและร่างกาย จากการสูดดมนั้นไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด

เหตุผลที่ใช้ PG และ VG ในน้ำยาพอต

PG และ VG นักสูบพอตไฟฟ้าควรรู้หรือไม่?

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามี PG และ VG เป็นส่วนผสมหลัก เนื่องจาก พวกมันสามารถยึดเกาะติดและเก็บสารอื่น ๆ มีจุดเดือดต่ำและเข้าถึงได้ง่าย ได้รับการยอมรับโดยทั่วไปว่าปลอดภัยสารทั้งสองชนิดนี้ยังสามารถละลายน้ำและผสมอื่นของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า อย่างไรก็ตามเนื่องจากคุณสมบัติเฉพาะที่มี ไอระเหยจำนวนมากพบว่าความเข้มข้นที่สูงขึ้นของ PG และ VG ส่งผลให้เกิดผลต่าง ๆ เช่น น้ำยาที่มี PG อัตราสูงกว่าจะสร้างการแทงคอ ได้มากกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับ VG

PG และ VG ในน้ำยาพอตปลอดภัยหรือไม่?

ทั้ง PG และ VG สามารถสูดดมได้อย่างปลอดภัยหรือไม่นั้น ยังคงถกเถียงกันอยู่  ผลการศึกษาหลายชิ้นได้เสนอว่า เมื่อให้ความร้อนร่วมกันของสารทั้งสองชนิดแล้ว สามารถเปลี่ยนองค์ประกอบทางเคมีของ