น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าฟรีเบส (Freebase) คืออะไร เลือกใช้แบบไหนดีที่สุด?

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าฟรีเบส (Freebase) คืออะไร เลือกใช้แบบไหนดีที่สุด?

สำหรับคนที่สูบ บุหรี่ไฟฟ้า นั้นนอกจากจะต้องรู้จักเกี่ยวกับเรื่องของประเภทของบุหรี่ไฟฟ้าแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่จำเป็นต้องรู้จักเลยก็คือ เรื่องของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้านั่นเอง ซึ่งก็แน่นอนว่าน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าจะมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบ และวันนี้เราก็จะมาพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าฟรีเบส (Freebase) ว่าคืออะไรแล้วจะมีสิ่งใดที่ควรรู้ก่อนใช้งานกันบ้าง

ความหมายและคุณสมบัติของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าฟรีเบส (Freebase) มีอะไรบ้าง

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าฟรีเบส หรือ Freebase Nicotine คือ นิโคตินเหลวที่ใช้งานร่วมกันกับบุหรี่ไฟฟ้า โดยน้ำยาฟรีเบสนี้จะให้ค่าปริมาณนิโคตินที่ต่ำกว่าแบบซอลนิค โดยปริมาณความเข้มข้นของน้ำยาชนิดนี้จะอยู่ที่ 0,3,6,9 และ 12 มิลลิกรัม/มิลลิลิตร ซึ่งน้ำยาฟรีเบสนั้นก็ไม่ได้มีมาแค่วันนี้เมื่อวานเท่านั้น เพราะหากย้อนกลับไปในปี ค.ศ. 1960 นิโคตินสกัดชนิดนี้ก็ถูกเริ่มใช้งานแล้วในโรงงานยาสูบนั่นเอง

โดยน้ำยาฟรีเบสจะเป็นนิโคตินที่มีสารบริสุทธิ์และเมื่อถูกนำมาใช้กับบุหรี่ไฟฟ้านั้นก็จะทำให้สามารถใช้งานร่วมกับคอยล์ได้อย่างหลากหลาย อีกทั้งยังให้กลิ่นที่มีความโดดเด่น ชัดเจน รวมไปถึงยังมีควันออกมาในปริมาณที่มากเหมาะกับใครที่เป็นสายควันฟุ้ง ๆ มาก ๆ ซึ่งส่วนผสมหลัก ๆ ของน้ำยาฟรีเบสนี้ก็จะมีส่วนผสมของ Propylene Glycol หรือ PG และ Vegetable Glycerin หรือ VG รวมไปถึงหัวเชื้อต่าง ๆ ซึ่งก็สามารถที่จะปรับค่า VG ได้ถึง 50-100% โดยปริมาณของค่า VG นั้นเรียกได้ว่ายิ่งสูบเข้าไปมากเท่าไหร่ก็จะทำให้รู้สึกนุ่ม ๆ สูบได้สบาย ๆ ไม่แสบคอและยังไม่กระแทกคออีกด้วย

 

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าฟรีเบส เหมาะสมที่จะเลือกใช้เมื่อไหร่มากที่สุด?

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าฟรีเบส เป็นน้ำยาที่เหมาะกับการเลือกใช้กับบุหรี่ไฟฟ้าประเภท MOD มากกว่า POD ซึ่งผู้ที่ทำการสูบบุหรี่ไฟฟ้าอยู่แล้วนั้นก็จะรู้กันดีกว่าบุหรี่ไฟฟ้าทั้งสองประเภทนี้เขามีความแตกต่างกันอย่างบ้าง ซึ่งที่มันเหมาะกับการเลือกใช้กับบุหรี่ไฟฟ้าแบบ MOD มากกว่านั้นก็เป็นเพราะว่าเรื่องของรูลมของบุหรี่ไฟฟ้าที่หากเป็นประเภทนี้เมื่อสูบแล้วจะให้ควันและสามารถอดลมเข้าไปได้เยอะกว่า อีกทั้งยังเป็นประเภทที่มีกำลังไฟสูงกว่า การเลือกใช้น้ำยาฟรีเบสจึงเหมาะกับการสูบร่วมกับบุหรี่ไฟฟ้าแบบ MOD มากกว่านั่นเอง

แต่ในปัจจุบันก็มีการพัฒนาให้น้ำยาฟรีเบสนั้นสามารถที่จะใช้งานร่วมกับ POD ได้แล้ว แต่ต้องเลือกใช้กับพอตที่มีค่ากำลังไฟฟ้าสูง แต่ต้องมีค่าโอห์มต่ำ ซึ่งก็จะสามารถใช้ได้เช่นเดียวกัน

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าฟรีเบส (Freebase) เหมาะกับคอยล์ชนิดไหนมากที่สุด?

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าฟรีเบส (Freebase) คืออะไร เลือกใช้แบบไหนดีที่สุด?

การเลือกคอยล์ให้เหมาะกับน้ำยาฟรีเบสนั้นจะต้องเลือกใช้กับคอยล์ที่มีค่าโอห์มต่ำ ๆ โดยค่าโอห์มที่แนะนำนั้นก็จะอยู่ที่ 0.4 โอห์ม โดยคอยล์ที่มีความเหมาะสมจะใช้งานร่วมกับน้าชนิดนี้นั้นก็มีดังนี้

DTL

Direct to Lung จะเป็นการสูบแบบเข้าปอดโดยตรง ซึ่งการเลือกใช้ น้ำยาพอต ฟรีเบสนี้ก็มีความเหมาะสมเลยทีเดียว เนื่องจากเขามีสารนิโคตินน้อยก็จะทำให้สารนิโคตินนี้ซึมซาบเข้าสูบร่างกายช้า ทำให้มันเกิดความปลอดภัยหากเลือกสูบกับคอยล์ชนิดนี้ แต่ข้อควรระวังก็คือไม่ควรปรับกำลังไฟเกิน 25w

RBA

Rebuildable Atomizer หรือ คอยล์โม จะเป็นอะตอมแบบสำเร็จรูปพร้อมใช้งาน ซึ่งก็จะเป็นอะตอมแบบ Sub Ohm ที่มีแท้งค์สำหรับกักเก็บน้ำยาใหญ่ จึงทำให้ไม่จำเป็นที่จะต้องเติมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าบ่อย ๆ โดยอะตอม RBA นี้ จะมีรูอากาศขนาดใหญ่จึงเหมาะกับแบบฟรีเบสมากกวา และแนะนำว่าควรโมลวดไม่ให้เกิน 0.4 โอห์ม เพราะจะทำให้การใช้งานกับน้ำยาฟรีเบสได้ดีมากยิ่งขึ้น